Củ bách bộ hay còn gọi là củ ba mươi, chính xác hơn là rễ cây bách bộ phình to ra. Một chùm như vậy thường có từ 20 đến 30 củ. Củ bách bộ hình thoi dài, nhỏ dần về hai đầu. Củ mọng nước, màu nâu sẫm hoặc hơi đỏ. Bên trong củ màu trắng vàng hoặc hơi xám. Cây càng già củ càng to, càng tốt.

củ bách bộ

Củ bách bộ

Thu hoạch củ bách bộ

Người ta thường thu hoạch củ bách bộ vào mùa đông để đạt chất lượng tốt nhất. Sau đấy tùy theo cách sử dụng mà phơi, sấy khô, ngâm rượu, nấu hoặc giã vắt lấy nước nấu cô đặc thành cao. Tuy nhiên thông thường bách bộ bảo quản phải để nơi cao, khô ráo vì rất dễ bị ẩm mốc do hút nước. Nếu nấu thành cao thì bảo quản được lâu hơn, từ 1 đến 2 năm.

Nấu cao từ củ bách bộ

Củ bách bộ sau khi thu hoạch về được rửa sạch, giã nát lấy nước sau đó nấu cô đặc thành cao. Thông thường khoảng 1 tạ củ sau khi nấu khoảng 12 tiếng sẽ cho ra được 1 nồi cao (khoảng 5kg). Cao bách bộ có dạng đặc dẻo quánh, màu vàng nâu, có mùi thơm đặc trưng, nấu thêm nữa thì cháy chứ không thể đông đặc lại giống như cao trăn, cao khỉ. Một số nơi người ta cho thêm phụ gia hoặc đường, mật mía, mật ong …

Tham khảo thêm: Công dụng của cao bách bộ

Nhà thuốc gia truyền chúng tôi có cao bách bộ nguyên chất được nấu rất sạch sẽ và cẩn thận. Quý vị có nhu cầu mua cao bách bộ có thể liên hệ với chúng tôi để đặt hàng. Địa chỉ: nhà ông Bùi Văn Tuyển, thôn Định Tường, xã Thạch Định, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa. Số điện thoại: 01692-512-466.

Nguồn: caobachbo.com

Củ bách bộ
5 100% 11 votes