Quy trình nấu cao bách bộ tại Nhà thuốc gia truyền Văn Tuyển

Để nấu được cao bách bộ nguyên chất cần phải qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

– Nguyên liệu: Củ cây bách bộ được đào trên các đồi núi cao. Chính vì thế, hoàn toàn không có bất kỳ thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học. Sau khi có củ cây bách bộ gia đình chúng tôi bắt đầu rửa thật sạch sẽ. Để rửa cao bách bộ đòi hỏi người làm cao phải thật cẩn thận vì là củ đào dưới đất nên phải chà thật tỉ mỉ từng củ và rửa qua rất nhiều nước ( nước giếng nhà chúng tôi khoan độ sâu 60m – là giếng nước sạch và sâu nhất làng). Tuyệt đối không rửa bằng nước bẩn và rửa củ bẩn vì khi nấu lên cao sẽ không thơm mà sẽ có mùi đất. Mỗi lần nấu chỉ nấu từ 50 – 70kg để đảm bảo tất cả các củ cây bách bộ đều được rửa sạch sẽ.

củ bách bộ

– Đem củ bách bộ đi nghiền nhỏ bằng máy công nghiệp như vậy củ sẽ được nghiền nhuyễn. Để có cao sạch sẽ bí quyết là nên dùng vỏ chấu rửa sạch cho vào rổ lớn để trên chậu đựng nước cao và dùng 1 tấm vải trắng trải lên. Sau đó mới dùng 1 tấm vải trắng cho từng phần nhỏ củ cao bách bộ đã nghiền vào vắt lấy nước.

Giai đoạn 2: Nấu cao bách bộ

– Sau khi đã vắt hết nước, cho nước vào nồi đun bếp củi lửa to. ( Không pha thêm nước). Khi nồi bắt đầu sôi, vớt những bọt bẩn nổi lên ( Phải trông thật kỹ cao để vớt bọt và cao không bị bồn tràn ra ngoài vì muốn cao nổi bọt bẩn bắt buộc phải nấu lửa to).Cứ đều đặn vớt bọt như vậy đến khi cao được khoảng 5 tiếng, dùng một miếng vải trắng sạch to hai người đứng hai đầu cầm, 1 người dùng gáo múc từng gáo cao đổ vào vải để lặng thêm lần nữa để đảm bảo cao sạch 100%.

– Tiếp tục, cho cao vào trong nồi nấu tiếp, thời gian này phải chăm đánh cao thật kỹ ( gọi là dao cao). Múc lên cho xuống, phải thật đều tay, và làm nhiều lần cho cao sánh và đẹp. Nếu đun lửa to và chăm nồi cao khoảng 70kg nấu khoảng 10 tiếng là xong nồi cao.

– Cao nấu ở dạng lỏng, đặc hơn mật ong, như hồng sâm Hàn Quốc. Đây là dạng dễ hấp thụ tốt nhất và hiệu quả nhất. Không thể nấu cao đặc quánh thành bánh được vì như vậy cao sẽ bị cháy hoặc là sẽ phải pha thêm phụ gia. 70kg củ nấu được khoảng 7kg cao.

– Giai đoạn 3: Hoàn thành.

Khi cao đã được nấu xong, bắc xuống và quạt cho cao nhanh nguội, để khoảng 3 tiếng thì cao nguội, đem đóng lọ.

cao bách bộ

Lưu ý: Đây là quy trình nấu cao chuẩn chỉnh của cao bách bộ. Trên thị trường hiện nay rất nhiều nơi sản xuất thổi phồng lên phải nấu 7 ngày – Tuy nhiên, với kinh nghiệm làm nghề cao bách bộ có tiếng lâu đời – Cao bách bộ gia truyền Văn Tuyển khẳng định đó chỉ là những lời nói dối để làm người mua hàng tin tưởng và nâng giá cả lên cao mà thôi. Đã là cao thì không pha thêm nước mà nước là từ củ bách bộ mà ra và chỉ nấu từ 10-15 tiếng 1 nồi cao thôi. Không nấu 7 ngày được vì như vậy một là nấu lửa nhỏ ( không vớt bọt bẩn được) hoặc hai là nấu lửa to ( cao cháy luôn từ lâu rồi). 

Cách nấu cao bách bộ
3.5 70% 2 votes